หน้าแรก บล็อก

การเขียนนิยายและเนื้อเรื่องการ์ตูน:character arc ทั้งสามแบบและรายละเอียด

character arc คือการเปลี่ยนแปลงของคาแรคเตอร์ ไม่มีใครที่เหมือนเดิมเมื่อ 3 ปีที่แล้ว 10 ปีที่แล้ว ทุกคนล้วนเติบโต ไปในทางที่ดีขึ้น หรือแย่ลง character arc คือจุดเปลี่ยน ที่ทำให้คาแรคเตอร์นั้น เกิดการเติบโต เป็นอีกคนหนึ่ง เมื่อจบเรื่องแล้ว แนวทางที่คาแรคเตอร์ดำเนินไป จะขึ้นอยู่กับ 3 อย่างนี้ the change arc  อันนี้เป็นแบบเก่าเลยที่เราเคยเห็นๆกัน ก็คือการเดินทางของฮีโร่ในรูปแบบเดิมๆ ที่คนธรรมดา กลายเป็นฮีโร่ ระหว่างทางที่เดินทางไป เนื้อเรื่องก็จะเกี่ยวข้องกับการเติบโตของคาแรคเตอร์ค่ะ มีเรื่องโกหก อะไรที่คาแรคเตอร์เชื่อบ้าง ที่ทำให้เขาหยุดหรือถูกฉุดรั้งไว้จากการเติบโต แล้วก็กลายเป็นคนที่เขาอยากจะเป็น เช่น...

เปิดคอร์ส Novel workshop online(มีการบ้าน) ราคา 790 บาท เรียน 11 สิงหาคมค่ะ

ในปัจจุบัน คนออกมาเป็นฟรีแลนซ์กันมาก การเขียนนิยาย เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นยุคใหม่ อีกทั้งเป็นงานที่หลายๆคนใฝ่ฝัน เพราะไม่ต้องยึดติดกับงานประจำ 9 โมงถึง 5 โมง เป็นอิสระและเป็นนายของตัวเองอย่างแท้จริง สามารถประยุกต์มาใช้ในการเขียนเนื้อเรื่องการ์ตูนได้ด้วย การเรียนเขียนนิยายและวาดภาพประกอบปกนิยาย จะแบ่งไปด้วย 10 module หลักด้วยกันพร้อมโบนัสอีกสามตอน ครอบคลุมทั้งการเขียนนิยายและการเขียนปกภาพประกอบนิยายเลย รวมไปถึงการออกแบบปกนิยายให้สวยน่าสนใจ ดึงดูดคนซื้ออีกด้วย มีนักเขียนนิยายอยู่สองประเภท pantser คือคนที่ส่วนมากจะใช้วิธีการ improvisation ในการเขียนเรื่อง เขาจะตื่นเต้นเมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการวางแผนชัดเจน ข้อดีของการเป็น pantser คือ การลงมือเขียนทันที แต่ด้วยความที่ขาดการวางแผน ทำให้เวลาย้อนกลับมาดูงาน มักจะมีช่องโหว่แล้วต้องย้อนมาแก้อยู่บ่อยครั้ง Plotter คือ คนที่วางแผนพล็อตก่อนที่จะทำการเขียนทุกครั้ง ซึ่งจริงๆ...

การเขียนเอาท์ไลน์นิยายและการ์ตูน 2:หลักการเขียนเนื้อเรื่องที่ดีและทำความรู้จัก Character arc

ตอนที่แล้ว https://www.illustcourse.com/2018/02/24/outline-1/ เนื่องจากนักเขียนการ์ตูนไทย เราสังเกตมาเยอะแล้วว่าขาดการศึกษาเรื่องของเนื้อเรื่อง เราเลยเขียนซีรีย์นี้ต่อ จากการที่เราค้นคว้ามาเป็นระยะเวลานาน จากหนังสือต่างประเทศหลายเล่มด้วยกันในการเขียนเรื่อง มาดูกันต่อ จากตอนที่แล้ว pantser คือคนที่ส่วนมากจะใช้วิธีการ improvisation ในการเขียนเรื่อง เขาจะตื่นเต้นเมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆโดยไม่มีการวางแผนชัดเจน ข้อดีของการเป็น pantser คือ การลงมือเขียนทันที แต่ด้วยความที่ขาดการวางแผน ทำให้เวลาย้อนกลับมาดูงาน มักจะมีช่องโหว่แล้วต้องย้อนมาแก้อยู่บ่อยครั้ง . Plotter  คือ คนที่วางแผนพล็อตก่อนที่จะทำการเขียนทุกครั้ง ซึ่งจริงๆแล้วแบบนี้ก็ให้ความตื่นเต้นไม่แพ้แบบแรกหรอก แต่ว่าข้อแตกต่างกันก็คือ การวางแผนนั้นถ้าหากมีอะไรที่แหม่งในเรื่องก็สามารถกลับมาดูที่โครงเรื่องได้ทันที ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าอันไหนดีกว่ากันค่ะ คุณอาจจะมีวิธีการทำงานที่แตกต่างจากคนอื่นๆโดยทั่วไปก็ได้ การเป็น Pantser ก็มีข้อดีอีกคือ พอลงมือเขียนทันที แล้วเราจะตื่นเต้นไปกับมันเพราะเราค้นพบเนื้อเรื่องไปกับผู้อ่านทีหลังค่ะ ถ้าคุณรู้สึกโอเคกับการทำงานลักษณะนั้นคุณก็ใช้มันต่อไป และคุณไม่ต้องแก้อะไรที่มันได้เจ๊ง แต่คุณอ่านโพสต์นี้เพราะอะไรคะ เพราะคุณอยากรู้วิธีที่จะเอาไลน์การ์ตูนและนิยายของคุณอย่างถูกต้อง และเพิ่มความเร็วในการเขียน รวมทั้งความมั่นใจในการเขียนของคุณด้วย ดังนั้นมันแปลว่าวิธีที่คุณเขียนอยู่คุณไม่พอใจ...

คำถามจากทางบ้าน:ฝึกฝนตัวเองยังไง อยากเข้านิเทศศิลป์

สวัสดีครับพี่ผมชื่อม่อนนะ ผมเห็นพี่ตามเว็บอ่ะเเละพี่ก็เก่งมาก ผมอยากสอบถามว่าพี่ฝึกฝนตัวเองยังไงหรือเรียนคณะอะไรเเบบนี้อ่ะครับ เพราะตอนนี้ผมอยู่ม.6ผมจะเข้านิเทศศิลป์เลยอยากสอบถามพี่ครับ ถ้าไม่สะดวกตอบหรืออธิบายก็ไม่ต้องรีบนะครับ วิธีการฝึกฝนของพี่จะบอกว่ามันก็ไม่ยากหรอกทุกคนก็ทำได้นั่นแหละคือแรกๆพี่ก็วาดตามแบบก่อนเห็นแบบที่ชอบก็นำมาวาดตามเลยไม่ได้คิดอะไรมากว่าจะต้องฝึกพื้นฐานอะไรแล้วก็พื้นฐานก็ไม่ได้มีเยอะเหมือนคนอื่นแต่ว่าพี่ค่อยค่อยใส่พื้นฐานเข้าไปทีละเล็กทีละน้อย เพราะว่าการฝึกวาดรูปนั้นมันจะต้องเริ่มมาจากความชอบก่อน ถ้าเราชอบการวาดรูปเราจะทำได้ดี หารูปที่ง่ายๆมาฝึกก่อน พอมีกำลังใจก็ฝึกรูปยากขึ้น ยากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เรียนพื้นฐานไปด้วยเพื่อทำให้พื้นเราแน่นขึ้น พวกพื้นฐานการ drawing อะไรพวกนี้จะละเลยไม่ได้เลยเพราะว่ามันเป็นพื้นในการวาดรูปที่จะทำให้เราเก่งขึ้นในอนาคต ถ้าน้องอยากเข้านิเทศศิลป์พี่แนะนำว่าควรฝึกพื้นฐานเยอะๆแล้วก็ฝึกพื้นฐานการใช้โปรแกรมด้วยส่วนหนึ่งเพราะว่านิเทศศิลป์เป็น commercial Art  มันจะต้องมีการใช้ทักษะทางคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวค่อนข้างเยอะดังนั้นการเป็นพื้นฐานโปรแกรมก็จะดีค่ะ พี่หวังว่าน้องจะได้คำตอบที่โอเคนะคะสำหรับใครที่มีคำถามอะไรก็ Message มาได้ทางเพจค่ะจะทยอยนำมาตอบให้นะคะไม่ทาง podcast ก็ทางบลอคค่ะ

นิยาย Seraphim torus PDF ดาวน์โหลด

สวัสดีค่ะ นิยาย Seraphim Torus มีให้โหลดในรูปแบบ PDF แล้วนะคะ จิ้มลิงค์นี้

MEISANMUI.COM

สวัสดีค่ะ เว็บไซต์ส่วนตัว มาแล้วนะคะ อัพเดทใหม่ทั้งหมด มาแจ้งว่าเว็บไซต์นี้จะหยุดอัพเดทชั่วคราวค่ะ ยังไม่ทราบว่าถึงวันที่เท่าไร หรือเมื่อไร เนื้อหาใหม่ๆ จะไม่มีการแปลนะคะ ในตอนนี้ และจะเป็นเนื้อหา original content แต่จะอัพเดทใน https://www.meisanmui.com เราจะไปโฟกัสที่การวาดรูปเหมือนเดิมค่ะ ส่วนรายการ illustpod ยังติดตามฟังได้เรื่อยๆค่ะที่  itunes  

รีวิว Procreate Inking brushes – set of 20 by MiksKS | creative market

สำคัญมาก:หัวแปรงเหล่านี้ใช้ได้เฉพาะ iOS app Procreate สำหรับ iPad. มันใช้ไม่ได้กับ Photoshop หรือ digital drawing/editing softwaresอื่นๆ หัวแปรงชุดนี้มีทั้งหมด 20 หัว ออกแบบมาสำหรับการลงหมึกภาพประกอบและงานเสก็ตซ์โดยเฉพาะ มันมีหัวหลายหลาก สำหรับงานเส้นและงานลงเงา โดยที่หัวแปรงเหล่านี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากของจริง เช่นปากกาหมึกซึม มาร์คเกอร์,ปากกาเคมีเป็นต้น ซึ่งจากที่ลองมา พบว่า สนุกดีเหมือนกันค่ะ ตรงที่ปากกานั้น เลียนแบบของจริงมาเลยทำให้มีความหลากหลายในการลงเส้นได้เยอะมากแล้วก็เส้นดูเป็นธรรมชาติมากๆ เหมือนกับใช้เครื่องมือนั้นๆอยู่จริงๆ ก็ตามงานบรัชของคนนี้มาสักพัก หัวแปรงคุณภาพดีใช้ได้เลยค่ะ สิ่งที่อยู่ในแพคเกจ: 20 หัวแปรง Procreate (.brush format) 1...

สิ่งที่ไม่ฆ่าฉัน จะทำให้ฉันเข้มแข็งขึ้น

https://solofreestyle.com/diary/%E0%B9%84%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C ก่อนอื่นถ้าใครไม่รู้ว่าพี่มุ่ยป่วยเป็นไบโพลาร์มา 10 ปีแล้ว ไปดู entry ด้านบนก่อนค่ะ โรคไบโพลาร์ มี 2 episode คือ mania และ depression อาการจะขึ้นๆลงๆ เหมือนกับว่าเป็น curve ซึ่งไม่ค่อยแน่นอน เหมือนกับว่าเราไม่สามารถควบคุมมันได้ มันจะขึ้นมาเป็น mania ตอนไหนก็ไม่รู้ แต่ช่วงที่มันขึ้น อาการจะมองโลกผิดไป เปลี่ยนไปจากความเป็นจริง . ถ้าใครมีอาการของโรคทางจิตเวช สามารถ inbox มาถามได้ว่าเราผ่านอุปสรรคนั้นมาได้ยังไง . เราโดนด่าเรื่องงานเยอะมาก ด่าเละ เรื่องงานไม่เหมือนเดิม งานเปลี่ยนไป เหมือนคนละคน งานไม่สวยเหมือนเดิม ซึ่งคนที่เค้าเข้ามาดูงาน ไม่รู้ว่าเราเจออะไรบ้างในชีวิต...

การตลาด ‘SALE FUNNEL’ สุดยอดกลยุทธ์ เครื่องมือทาง การตลาด

ให้ความรู้เรื่อง การตลาด 'SALE FUNNEL' สุดยอดกลยุทธ์ ENTREPRENEUR's KILLER TACTICS . มีคนมาปรึกษาเรื่อง การตลาด ให้ทำ การตลาด ให้หลายคนแล้ว เราเลยคิดว่าน่าจะพูดเรื่องนี้ออกสาธารณะสักที จะได้พอจะเอาไปทำกันเองดูได้บ้าง อันนี้ไม่ใช่ความรู้เรื่อง การตลาด ธรรมดา   แต่เป็นวิธีที่ internet marketer ต่างประเทศใช้กัน และมันได้ผล ทดสอบมาเองแล้ว ใช้ได้ทุกวงการ วิธีการนี้ เป็นสิ่งที่ Seth godin นักการตลาดและนักเขียนชื่อดังเรียกว่า Permission marketing,Hubspot เรียกวิธีนี้ว่า inbound marketing คือการสร้างคุณค่าให้กับคนจำนวนมากไปฟรีๆก่อน เสร็จแล้วก็...

ทำยังไงให้คนชอบงานเยอะๆ?AKAไลค์เยอะ,แชร์เยอะ,วิวเยอะ,favเยอะ

. ดีเลย ไปเจอมา อยากเขียนมั่ง ก่อนอื่น นี่ไม่ใช่ฮาวทู วาดอย่างมีความสุข และเป็นตัวเองนะคะ . ถ้ารับบรรทัดสามสี่บรรทัดล่างต่อไปไม่ได้ ขอความกรุณาปิดหน้านี้ไปเลยค่ะ . สามสี่ปีนี้เราเรียนรู้ความจริงที่โคตรเจ็บจริงๆกับตัวว่า ถ้าอยากทำงานให้คนชอบเยอะๆ ไม่ใช่แค่วาด ’อะไรก็ได้’ ที่เรานั้นอยากจะวาด แต่ต้องวาดในสิ่งที่คนอื่นก็’อยากดู’ ด้วย ไม่ใช่สิ่งที่เรา’อยากวาด’อย่างเดียว (แต่สุดท้ายเราก็เลือกเรา’อยากวาด’มาก่อนหละ) = ขายของให้ได้ต้องในสิ่งที่คนอื่น’อยากซื้อ’ not เราอยากขายอย่างเดียว . สมมติมีวงกลมสองวง วงนึงคือสิ่งที่เราอยากขาย อีกวงที่คนอื่นอยากซื้อ ถ้าอยากขายดีและมีสุขให้เลือกจุดที่อินเตอร์เซคกัน (จุดร่วม) . เอาส่วนความชอบของคนอื่นๆนะ เราว่าความชอบมันไม่เกี่ยวกะวาดเก่งไม่เก่งอย่างเดียวนะ จากเราคนที่เคยมีคนชอบงานเยอะๆ เป็นพันเป็นหมื่น เป็นร้อยรูป ยอดวิวคลิปเป็นแสน ยอดชมบลอคหลักสามบลอค สามล้าน เจ็ดแสนแปดหมื่น ตามลำดับ DA 1.5m แชร์webมากสุดสามพันห้าแชร์ กดไลค์รูปสูงสุดสี่หมื่น(ไม่ใช่รูปวาดด้วยซ้ำเป็นรูปคำคมที่คิดเอง) รายการพ็อดคาสต์ขึ้นสไลด์ไอจูน...

ยังงี้ก็ได้เหรอ ? แพท ศิลปินผู้ เพนท์โฟโต้ชอป ห่วย เลย เอา ไมโครซอฟท์เพนท์ วาดได้อย่างเทพ

บางครั้งความต้านทานของเราในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และการมีทักษะใหม่ ๆ สามารถนำไปสู่สิ่งที่น่าอัศจรรย์ แพ็ตไฮนส์ผู้ซึ่งไม่สนใจในการเรียนรู้ Photoshop และได้วาดภาพประกอบใน ebook ของเขาโดยใช้ Microsoft Paint "ผมห่วย Photoshop และโปรแกรมอื่น ๆ และได้ทำงานเฉพาะใน Microsoft Paint มานานกว่าสิบปีแล้ว ... ผมฝึกฝีมือของผมที่แผนกต้อนรับส่วนหน้าของโรงพยาบาล ... " เขาเขียน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อเลือกโปรแกรมสร้างภาพประกอบสำหรับค่าย Redblood And The Essential Revenge เขาจึงมองสิ่งใกล้ๆตัวและก็หาสิ่งที่เขาทำได้ดี หากคุณยังมีข้อกังขาเกี่ยวกับไฮนส์ ด้วยการใช้โปรแกรมอื่น ๆ บ้างเขาแนะนำให้คุณดาวน์โหลดรูปภาพและซูมเข้าเพื่อดูใกล้...

จะน้อยใจทำไม ศิลปิน Blizzard แย้งให้ นักวาดเก่งๆ ใยจำเป็นต้อง จบศิลปะ ตรง!!

อย่าไปโรงเรียนศิลปะ สวัสดีทุกคน มีข้อมูลที่ผิดมากมายเกี่ยวกับการเรียนในโรงเรียนศิลปะ ที่ผมอยากจะพูดในฐานะที่ผมเป็นมืออาชีพ มันเป็นโพสต์ที่ค่อนข้างยาว เพราะฉะนั้นทำตัวสบายๆ สิ่งแรกเลยคือผมชื่อ Marc (สวัสดี!) และถ้าคุณไม่เคยรู้มาก่อนจนกระทั่งเมื่อปีที่แล้วผมเป็นศิลปินอาวุโส (2D / 3D) ที่ทำงานให้กับ Blizzard Entertainment ผมทำงานกับ Overwatch เป็นเวลา 5 ปีในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของทีมเริ่มต้น (ศิลปินคาแรคเตอร์คนที่สองของทีม) และจากนั้นใน Starcraft และ Heroes of the Storm ผมได้ให้สัมภาษณ์ ImagineFX และนิตยสารอื่น ๆ รวมถึงการทำงานอิสระในด้านต่างๆตลอดอาชีพของผมและที่สำคัญผมไม่เคยไปโรงเรียนศิลปะ ตอนนี้ผมกำลังเป็นผู้นำทีมของ @ Cubebrush แต่เราจะข้ามไปที่ :) ด้วยโพสต์นี้ผมต้องการบรรลุ...

เสียดสีสังคม ได้อย่างเฉียบขาด จนคุณต้องอึ้ง และทึ่ง! อัลมาเกน นักวาดจากบัวโนสไอเรส

เราทุกคนรู้ว่าไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ สังคมสมัยใหม่ของเรารวมอยู่ด้วย มีหลายสิ่งที่เป็นปัญหาและสร้างความลำบากและแม้ว่าเราจะสังเกตเห็น แต่เราก็ไม่เร็วเกินไปในการแก้ไขปัญหา อัลมาเกน นักวาดภาพประกอบจากบัวโนสไอเรสอาร์เจนตินา สร้างภาพวาดที่น่าอัศจรรย์เพื่อระบุข้อบกพร่องของยุคเรา เขาสร้างภาพที่บางครั้งก็ดังกว่าคำพูดและกระตุ้นความคิดอย่างมาก ผู้เขียนเองให้ความสำคัญกับผลงานของเขาและพูดถึงผลงานในลักษณะที่เป็นศิลปะจริงๆ พวกเขาเป็นเด็กที่เกิดจากความเบื่อหน่าย,ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด,หรือความโกรธ พวกเขาเป็นตัวแทนของความคิดที่ถูกทอดทิ้งพวกเขาเป็นขยะจากจิตใต้สำนึก แต่พวกเขามีอวัยวะภายในและจริงใจกว่าภาพวาดอื่น ๆ เพราะพวกเขาไม่มีภาระผูกพันที่จะทำให้ใครพึงพอใจ ... เพราะพวกเขาเกิดมาโดยแรงกระตุ้นและไม่มีอะไรมากเพราะพวกเขาเกิดมาเพื่อทำให้คนรำคาญเพราะพวกเขาแสดงด้านที่ไม่สมบูรณ์   https://flic.kr/p/26NWN8K   https://flic.kr/p/JFmd3W   https://flic.kr/p/25HAffC   https://flic.kr/p/25HAfdd https://flic.kr/p/244ffJL https://flic.kr/p/JFmdUA https://flic.kr/p/244fghj https://flic.kr/p/25HAgmf https://flic.kr/p/244fhmU https://flic.kr/p/Ha7e8g https://flic.kr/p/244fhHL https://flic.kr/p/26NWQmH   https://flic.kr/p/244fj3j https://flic.kr/p/26NWQVP https://flic.kr/p/25HAj3s   https://flic.kr/p/26NWRha https://flic.kr/p/244fkeN https://flic.kr/p/244fnt7 https://www.facebook.com/pg/AlMargenPagina/
ความสำเร็จ

ความสำเร็จ ไม่ได้ตัดสิน กันที่ การเรียน ‘ความในใจ’ ของนักเรียนเกือบที่โหล่

ถ้าพูดถึง ความสำเร็จ แล้ว หลายๆคนอาจจะอยากได้มันมา แต่หลายๆคน ก็เป็นนักเรียนที่ เรียนไม่เก่ง พี่เลยอยากจะบอก.... สวัสดี นักเรียนที่เรียนไม่เก่งทุกคน อย่าให้การเรียนมาตัดสินชีวิตของคุณ การเรียนมันแค่หนึ่งในสามของชีวิตคุณเท่านั้น โลกแห่งความจริงมันอยู่ข้างหน้าต่างหาก . พี่เป็นนักเรียนที่เรียนไม่เก่งมาก่อน สมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยพี่เรียนได้ไม่ดีเท่าไหร่ ตอนนั้นก็ชอบวิชาออกแบบนะแต่ไม่รู้ทำไมมันเรียนเท่าไหร่ก็ไม่เข้าหัว มันเหมือนกับว่าเราไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้หรือเราอาจจะพยายามไม่พอ . จริงๆแล้วเราชอบการออกแบบไม่ได้ชอบการวาดรูปเท่านี้หรอก แต่ไม่รู้ทำไมไม่ว่าทำอะไรก็ตามมันก็ดูเหมือนจะไม่เข้าหัวมันก็ออกมาไม่ดีไปซะหมดเราคงจะศึกษาน้อยเกินไปแล้วเราก็คงจะไม่ได้เอาจริงกับมัน เข้าใจคำว่าชอบแต่ไม่เอาจริงป่ะมันเหมือนคนคนหนึ่งที่ชอบกันแต่ไม่ได้คอมมิทกันน่ะ . ผิดกับการวาดรูปที่เราไม่ต้องพยายามมากแต่มันกลับทำได้ดี เราไม่รู้สึกว่าการที่ต้องศึกษาด้วยตัวเองมันเป็นการที่เป็นภาระหรือเหนื่อยเลย เราเลยรู้สึกเหมือนกับว่าจริงๆแล้วในโลกเนี่ยมันมีสิ่งที่เราไม่ต้องพยายามมากอยู่นะแล้วเราก็ทำได้ดีด้วยเราแค่ต้องหาว่ามันคืออะไร . พอจะทำโปรเจคก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำโปรเจ็คแต่พอมีเวลาก็กลับเข้าหอกลางไปดูหนังสือเกี่ยวกับการวาดไปนั่งอ่านหนังสือ ไปนั่งวาดรูปเล่นทำเว็บทำนู่นทำนี่พอรู้ตัวก็หมดเวลาแล้ว . สิ่งที่สำคัญเลยก็คือเราต้องรู้ว่าจริงๆแล้วเราอยากเก่งในด้านนั้นหรือเปล่า เรามีเป้าหมายชัดเจนไหมมันเหมือนการที่เราลดน้ำหนักนั่นแหละถ้าเราไม่มีเป้าหมายชัดเจนแล้วเราไม่ได้มีทัศนคติที่อยากเก่งขึ้นมันก็จะไม่เก่งขึ้น . พอเรียนจบมาเกรดสวยจริงๆ 2.4 กว่ากว่าในตอนนั้นก็รู้สึกไม่กล้าโชว์ทรานสคริปต์กับพ่อแม่ . มารู้ที่หลังว่าคนที่เค้าเรียนเก่งน่ะเค้าพยายามกว่าเรามากนะพอได้โปรเจคมาเค้าก็เข้าห้องสมุดทันทีแล้วก็พยายามเรียนรู้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราก็รู้แหละว่าทำยังไงแต่ว่าเราไม่ทำเองก็ช่วยไม่ได้ที่ผลมันจะมาเป็นแบบนี้ ซึ่งเราก็รู้แหละว่าทำยังไงแต่ว่าเราไม่ทำเองก็ช่วยไม่ได้ . แต่การที่พี่เรียนไม่เก่งมันกลับทำให้พี่นั้นเข้าใจนักเรียนเวลาที่ต้องมาสอนทำให้เข้าใจว่านักเรียนที่เรียนไม่เก่งเค้ามีแนวความคิดยังไงเค้ารู้สึกยังไง . ไม่มีใครไม่อยากเรียนเก่ง ทุกคน อยากดูดีในสายตาคนอื่นทั้งนั้นแต่การที่เราเรียนไม่เก่งมันกลับทำให้เรารู้สึกว่าคุณค่าในตัวเราลดลงแล้วก็ ทำให้เรายิ่งรู้สึกว่าทำไมเราถึงทำสิ่งนั้นไม่ได้ทั้งที่มันเป็นเรื่องที่คนอื่นทำได้บางทีเราอาจพยายามแล้ว แต่มันไม่ได้ก็มี . นอกจากนี้การเรียนไม่เก่งมันยังทำให้พี่พยายามฝึกฝนอย่างมากเพราะพี่รู้ตัวว่ายังไม่เก่งก็เลยพยายามเรียนรู้ให้ได้มากที่สุด . ส่วนคุณ ถ้าคุณอยากได้ ความสำเร็จ ไม่ต้อง ให้คนอื่นมากำหนด ความสำเร็จ ของคุณ คุณไม่ต้องไปฟังคนอื่นว่าประสบความสำเร็จต้องเป็นแบบนี้จะต้องได้ลงสือใหญ่ใหญ่จะต้องมีบ้านมีรถมีที่มีทอง . เพราะถ้าเป็นแบบนั้นคุณได้ใช้ชีวิตอยู่บนความคิดของผู้อื่นไม่ใช่ชีวิตที่เป็นชีวิตที่ตัวเองอยากได้จริงๆ . คุณเคยถามตัวเองหรือเปล่าว่าจริงๆแล้วในชีวิตนะคุณอยากได้อะไรคุณอยากได้บ้านจริงๆเหรออยากได้รถจริงๆเหรออยากได้นั่นได้นี่จริงๆgหรออยากได้หัวโขนนั้นจริงๆเหรอ คุณอยากได้ตำแหน่งอยากได้เงินมากมายจริงๆเหรอหรือคุณแค่อยากได้เพราะ 'อยาก' ให้ 'คนอื่น' คิดว่าคุณดูดี? . คุณเคยใช้เวลาเล็กน้อยไหมในการที่จะนั่งแล้วถามตัวเองจริงๆว่าชีวิตนี้อยากทำอะไร? อย่าให้เสียงคนอื่นมารบกวนความคิดของคุณ อย่าให้เสียงของคนอื่นมากลบสิ่งที่คุณอยากทำจริงๆเพราะนั่นมันคือชีวิตของคนอื่นไม่ใช่ชีวิตของคุณ สิ่งที่เค้าอยากได้ไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากได้แล้วก็อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น . สิ่งที่สำคัญคือการกระทำหลังเรียนจบของคุณต่างหาก ที่จะเป็นตัวตัดสินอนาคตของคุณในภายภาคหน้าไม่ใช่กระดาษแค่ใบเดียว ถึงแม้ใบปริญญาจะสำคัญ...
วาดรูป

วาดรูป ไม่ออกกับเคล็ดวิธีแก้การ วาดรูป ไม่ออก

การ วาดรูป บางทีคุณมีไอเดียมากมายพวยพุ่งออกมาจากหัว แต่พอคุณกำลังจะวาดรูป ออกมา คุณกลับได้ภาพไก่เขี่ยภาพหนึ่ง บางทีการวาดภาพมันอาจจะเป็นเสมือนงานสำหรับคุณไป แทนที่จะเป็นความสนุกสนาน คุณไม่มีความสุขกับผลลัพธ์ที่ออกมาเท่าไร ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง อาการนี้ถึงหายไปค่ะ จากประสบการณ์ของเราพบว่า artblock มีได้หลายสาเหตุ และหลายสาเหตุนั้นก็มีที่มาแตกต่างกันออกไป ซึ่งที่มาแต่ละอย่าง สามารถแก้ไขให้มันหายไปได้ เซ็ทสถานที่ในการที่จะ วาดรูป ในการจะวาดรูป คนบางคนนั้น แค่นั่งอยู่ที่ไหนก็ตาม ก็สามารถวาดรูป ได้หมด แต่ก็มีบางคนที่ไม่สามารถวาดได้เลยในสภาพแวดล้อมบางอย่าง เราขอให้คุณเซ็ทสถานที่ อาจจะเป็นห้องสตูดิโอของตัวเองในการที่จะสร้างให้เกิดบรรยากาศในการที่จะวาดรูปค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นห้องนอน ห้องทำงาน หรือไม่อาจจะเป็นสถานที่ในธรรมชาติ สวน หรือสถานที่อื่นๆได้ โดยที่อาจจะมีดนตรีเล่นประกอบคลอไปด้วยจะได้บรรยากาศที่ดีในการวาดภาพมากมายค่ะ ถ้าคุณไม่ชอบให้คนทักคุณตามสถานที่สาธารณะเวลาวาดรูป ก็เอาหูฟังใส่ไว้เลย แล้วก็ พอเอาหูฟังใส่เสร็จ คุณก็ล็อคตัวเองไว้กับต้นไม้สักต้นนึงในสวน...

Popular